อาหารที่ผู้ป่วยโรคหัวใจ ควรรับประทาน
การกินอาหารเป็นตัวบ่งชี้สุขภาพของเราได้เลย ยิ่งถ้ามีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ ก็มีอาหารที่กินได้ และอาหารที่คนเป็นโรคหัวใจไม่ควรกินด้วย เพราะบางอย่างก็อาจไปกระตุ้นอาการของโรคให้กำเริบได้ ดังนั้นเรามาดูกันค่ะว่า อาหารควรรับประทานสำหรับโรคหัวใจมีอะไรบ้าง และป่วยโรคนี้ควรกินอะไรบำรุงร่างกายดี
อาหารที่ผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด ควรรับประทานเป็นประจำ
1 อาหารเส้นใยสูง
ไฟเบอร์จะช่วยลดการดูดซึมไขมัน ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้และโรคหัวใจได้ ดังนั้น กินได้ทั้งผัก ธัญพืช ซีเรียล ผลไม้ ข้าวซ้อมมือ ข้าวไรซ์เบอร์รี หรือพวกถั่วต่าง ๆ ในปริมาณที่เหมาะสม
2. ไขมันไม่อิ่มตัว
ไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายคือไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก น้ำมันข้าวโพด หรือน้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน เพราะไขมันไม่อิ่มตัวเหล่านี้จะช่วยเพิ่มไขมันดีในร่างกาย และลดไขมันเลวไปด้วยในตัว
3. โปรตีน
โปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญที่ให้พลังงานกับร่างกาย และการกินโปรตีนให้มาก ยังอาจช่วยลดน้ำหนัก ดีต่อระดับไขมันและคอเลสเตอรอลในเลือดได้ อย่างไรก็ตาม โปรตีนที่ควรรับประทานจะเป็นกลุ่มโปรตีนไขมันต่ำ อย่างน้ำเต้าหู้ เต้าหู้ เนื้อปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ขาว ถั่วชนิดต่าง ๆ และใช้วิธีลวก ต้ม ตุ๋น อบ ย่าง หรือนึ่งแทนการทอด หรือหากอยากดื่มนมสามารถดื่มนมพร่องมันเนย หรือนมขาดมันเนยได้
4. วิตามินและแร่ธาตุ
วิตามินบางชนิดมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ เช่น วิตามินบี 6 และบี 12 ที่ช่วยลดสารโฮโมซิสเตอีน สารก่อโรคหัวใจชนิดหนึ่ง ดังนั้น ควรกินข้าวซ้อมมือ ผักใบเขียว ผลไม้ เพื่อให้ร่างกายรับวิตามินและแร่ธาตุที่หลากหลายด้วย
5. กระเทียม
กระเทียมมีสารอัลลิซิน (Allicin) ที่มีสรรพคุณลดคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยสลายลิ่มเลือด ลดภาวะเลือดแข็งตัว อันเป็นสาเหตุของเส้นเลือดอุดตันและภาวะหัวใจวาย
ขอบคุณข้อมูลจาก
มูลนิธิโรคหัวใจแห่งประเทศไทยฯ, โรงพยาบาลธนบุรี, คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล,
1413 ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุราทางโทรศัพท์, มูลนิธิโรคหัวใจแห่งประเทศไทยฯ
ภาพประกอบ: จาก Internet