0 4323 2700

10 อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง เพื่อป้องกันความดันโลหิตสูง Featured

การหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็ม หวานจัด หรือมีปริมาณโซเดียม และไขมันที่ไม่ดีสูง เพื่อป้องกันความดันโลหิตสูง เป็นวิธีที่ง่าย

     ความดันเลือดสูงเป็นโรคที่สำคัญของคนไทย โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ เพราะเป็นสาเหตุการเสียชีวิตและพิการอันดับต้นๆ ของคนไทย การปรับเปลี่ยนวิธีการกินอาหารให้เหมาะกับสภาพร่างกาย โดยการหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็ม หวานจัด หรือมีปริมาณโซเดียม และไขมันที่ไม่ดีสูง เพื่อป้องกันความดันโลหิตสูง เป็นวิธีที่ง่าย ประหยัดและมีประโยชน์คุ้มค่า ซึ่งนอกจากจะลดความดันเลือดโดยพึ่งการใช้ยาลดความดันเลือดน้อยลงแล้ว ยังทำให้ลดโอกาสที่จะเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง เพื่อป้องกันความดันโลหิตสูง

คืออาหารที่มีรสเค็ม หวานจัด หรือมีปริมาณโซเดียม และไขมันที่ไม่ดีสูง เช่น

  • น้ำปลา ซีอิ้ว ซอสปรุงรสต่างๆ เต้าเจี้ยว
  • ผักดอง และอาหารดองต่างๆ
  • อาหารแช่แข็ง มักมีปริมาณโซเดียม หรือรสเค็มสูง
  • น้ำอัดลม
  • ลูกอม เยลลี่ ขนมกรุบกรอบรสหวาน
  • มันหมู มันเนื้อ ไก่ติดหนัง
  • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
  • เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น กาแฟ ชา
  • ขนมหวาน เช่น เค้ก คุกกี้ โดนัท ไอศกรีม

ขอบคุณข้อมูล :หมอชาวบ้าน

Read 46 times

ติดต่อเรา

0 4323 2700  อัตโนมัติ 

The following link is provided to report a patient safety or quality-of-care concern to JCI

ติดตามเรา