10 อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง เพื่อป้องกันความดันโลหิตสูง Featured
การหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็ม หวานจัด หรือมีปริมาณโซเดียม และไขมันที่ไม่ดีสูง เพื่อป้องกันความดันโลหิตสูง เป็นวิธีที่ง่าย
ความดันเลือดสูงเป็นโรคที่สำคัญของคนไทย โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ เพราะเป็นสาเหตุการเสียชีวิตและพิการอันดับต้นๆ ของคนไทย การปรับเปลี่ยนวิธีการกินอาหารให้เหมาะกับสภาพร่างกาย โดยการหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็ม หวานจัด หรือมีปริมาณโซเดียม และไขมันที่ไม่ดีสูง เพื่อป้องกันความดันโลหิตสูง เป็นวิธีที่ง่าย ประหยัดและมีประโยชน์คุ้มค่า ซึ่งนอกจากจะลดความดันเลือดโดยพึ่งการใช้ยาลดความดันเลือดน้อยลงแล้ว ยังทำให้ลดโอกาสที่จะเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย
อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง เพื่อป้องกันความดันโลหิตสูง
คืออาหารที่มีรสเค็ม หวานจัด หรือมีปริมาณโซเดียม และไขมันที่ไม่ดีสูง เช่น
- น้ำปลา ซีอิ้ว ซอสปรุงรสต่างๆ เต้าเจี้ยว
- ผักดอง และอาหารดองต่างๆ
- อาหารแช่แข็ง มักมีปริมาณโซเดียม หรือรสเค็มสูง
- น้ำอัดลม
- ลูกอม เยลลี่ ขนมกรุบกรอบรสหวาน
- มันหมู มันเนื้อ ไก่ติดหนัง
- เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
- เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น กาแฟ ชา
- ขนมหวาน เช่น เค้ก คุกกี้ โดนัท ไอศกรีม
ขอบคุณข้อมูล :หมอชาวบ้าน
Published in
Nutrition